Design Development

อยากมีเว็บบทความเดียวครบเครื่อง(จะจ้างเขาต้องรู้อะไรบ้าง)

เว็บไซต์ คืออะไร รูปร่างหน้าตามันเป็นแบบไหน
 – เว็บไซต์ คือ คำทับศัพท์มาจากคำภาษาอังกฤษ Website  คำนี้มีศัพท์บัญญัติ ว่า ที่อยู่เว็บ หมายถึง ชื่อเว็บที่เป็นแหล่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลหน่วยงานราชการ บริษัท เอกชน หรือบุคคล โดยรวมเก็บไว้ในเครื่องแม่ข่ายซึ่งจะต่อเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และถ้าต้องการศึกษาหรือค้นหาข้อมูลนั้น ต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือที่รองรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือไปค้นที่ชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการได้  

เว็บไซต์มีประโยชน์อย่างไร
– ถ้าถามถึงประโยชน์ของเว็บไซต์ ต้องเริ่มต้นจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก่อน ยุคสังคมปัจจุบันถูกพัฒนาขึ้นให้คนเราสื่อสารถึงกันง่ายที่สุดและรวดเร็วที่สุด เป็นระบบสื่อสารที่ได้รับความนิยมกันทั่วโลก เพราะการสื่อสารกันด้วยคำพูดย่อมไม่เพียงพออีกต่อไป แหล่งข้อมูลอิเล็กทรอนิส์นี้เป็นการเปิดรับเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการติดต่อสื่อสาร และการดำเนินการธุรกิจ ซึ่งอินเทอร์เน็ตสามารถเข้ามาตอบสนองได้ในจุดนี้ ในการดำเนินการทางธุรกิจเพื่อให้ได้เป็นที่รู้จักบนโลกของอินเทอร์เน็ต เลยจำเป็นต้องมีพื้นที่ในการประกาศข่าวสาร ข้อมูล การโฆษณาและประชาสัมพันธ์ โดยผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า เว็บไซต์ 

ประโยชน์ของเว็บไซต์มีอะไรบ้าง?
1.ลดการใช้กระดาษ เปลี่ยนมาใช้ Internet และ Application มากขึ้น
2.ช่วยลดต้นทุนการโฆษณาประชาสัมพันธ์
3.ช่วยเพิ่มพื้นที่การส่งเสริมการเรียนรู้
4.เพิ่มช่องการทางสื่อสารในรูปแบบ ภาพ เสียง และ VDO
5.สามารถดำเนินงานได้ 24 ชั่วโมง หรือกำหนดเวลาใช้งานได้
6.สร้างภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือให้แก่องค์กร
7.เพิ่มช่องทางการติดต่อจากทั่วโลก
8.สามารถแก้ไขข้อมูล update ได้ตลอดเวลา
9.สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้บริการได้ง่ายขึ้น
10.เพิ่มความสะดวกให้กลุ่มเป้าหมาย สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา

ทำไมต้องมีเว็บไซต์? ในเมื่อเฟซบุ๊กก็ใช้งานได้เหมือนกัน
-คำถามโลกแตกก็ว่าได้ ในเมื่อเราจะเปรียบพื้นที่สื่ออิเล็กทรอนิกส์ 2 ประเภทนี้แล้ว กล่าวถึงเฟซบุ๊ก ทับศัพท์มาจาก Facebook  ก็เพราะว่า Facebook ครองอันดับ 1 Social Platform ที่มีจำนวนผู้ใช้งานเยอะที่สุด Messenger app ก็มีผู้ใช้งานเยอะที่สุดเช่นกัน (อ้างอิงจาก Digital 2020 Global)  เพราะเฟซบุ๊กสามารถสมัครได้ด้วยตัวเองง่ายเพียงแค่มี E-mail มันคือสายฟรี สายประหยัดเวลานั่นเอง งั้นเราก็ไม่มีต้องมีเว็บไซต์ก็ได้มั้ง ถ้าเฟซบุ๊กมันสามารถสร้างขึ้นมาได้ง่าย ๆ ขนาดนั้น มาดูกันดีกว่าว่าทำไมต้องมีเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน
1.ความน่าเชื่อถือ ลองนึกถึงตัวเราเองถ้าต้องการอยากหาข้อมูลไม่ว่าจะเป็นสินค้า หรือ ข้อมูลที่เราต้องการทราบได้อย่างแท้จริง เราอาจจะนึกถึงเฟซบุ๊กเพราะมันสามารถเข้าไปดูได้ง่าย เพราะตัวเราก็มี Account ของเราอยู่แล้ว พอเราค้นหาสิ่งที่เราต้องการเข้าไปดูหน้าเพจแล้ว มียอด Like เยอะ จำนวนติดตามเยอะ เราอาจจะคิดว่ามันน่าเชื่อถือได้ ยิ่งยอด like เยอะมันยิ่งทำให้ดึงความสนใจเราเข้าไปแล้วประมาณ 50 % แต่แต่…อย่าลืมนะ Facebook ใครใครก็สร้างบัญชีขึ้นมาก็ได้ คนหนึ่งสามารถมีกี่เพจก็สามารถทำได้ แต่การค้นหาตัวตนของเจ้าของบัญชีนั้นสามารถทำได้ยากกว่า เพราะสามารถปลอมกันได้ง่ายเช่นกัน แล้วยอด Like เราสามารถจ่ายเงินซื้อได้นะ (เรื่องของการตลาด)  ถึงแม้การสร้างเว็บไซต์ของตัวเองจะไม่ง่ายเท่า Facebook แต่เจ้าของเว็บไซต์นั้นก็มีตัวตน มันต้องมีทำการจดทะเบียน ที่อยู่เบอร์โทรติดต่อ มีผู้ดูแล 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นย่อมมีความน่าเชื่อถือสูงกว่าเฟซบุ๊กแน่นอน (การตัดสินใจแล้วแต่บุคคลเลย)
2.การแบ่งสัดส่วนการใช้งาน ถ้ามีทั้ง 2 อย่าง เว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก ลักษณะการใช้งานย่อมแตกต่างกัน หมายถึงผู้เข้าใช้งาน 2 หน้าต่างนี้ การค้นหาใช้ยากใช้ง่ายมีข้อเปรียบเทียบ Facebook จะโพสต์รายละเอียดลงหน้า Timeline ได้ตลอดเวลา สามารถตั้งเวลาโพสต์ได้เช่นกัน การหาข้อมูลจะสามารถหาได้จากหน้า Album ดูสินค้าได้จากรูปภาพอ่านรายละเอียดจากใต้ภาพได้ และราคาสินค้าก็ไม่ชอบแสดงให้ชัดเจน (ไม่เข้าใจคนขายเลย 555) ถ้ารายการสินค้ามีมากกว่า 100 รายการตาลายพอดี  มาดูส่วนของเว็บไซต์บ้างดีกว่า ถ้าเราอยากค้นหาอะไรเราก็สามารถพิมพ์ลงไปได้เลย การแบ่งหมวดหมู่ สามารถกดได้ลงตระกร้าไว้ก่อนก็ได้ เนื้อหาสามารถเข้าใจอะไรได้ง่าย ลดเวลาการให้หาข้อมูลไม่เจอ ที่อยู่ติดต่อชัดเจน มีหน้าต่างสามารถกดสอบถามพูดคุยได้เลย
3.ความสะดวกในการใช้งานต่อผู้เข้าใช้ การทำเว็บไซต์เพื่อใช้งานส่วนบุคคลหรือสำหรับพื้นที่ประชาสัมพันธ์ หรือทางธุรกิจ ในเวลาปัจจุบันนี้การใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาอะไรสามารถทำได้ง่ายสะดวกมาก ๆ  และถ้าการค้นหานั้นเป็น Keyword ที่จำได้ง่าย ผู้เข้าใช้ก็จะเข้าถึงร้านค้า หรือข้อมูลที่ผู้เข้าใช้ต้องการเข้าใช้ได้ในเวลาแสนสั้น ลดการประหยัดเวลาหาสิ่งที่เราต้องการไม่เจอ
4.เจาะกลุ่มเป้าหมาย ถึงแม้ Facebook จะมีผู้ใช้งานจำนวนมากถึงเป็นอันดับ 1 ในการใช้งาน แต่ผู้ใช้ที่ไม่ได้ Facebook เป็นกิจวัตรประจำวันก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน เว็บไซต์ก็จะดึงผู้ใช้งานที่ไม่ใช้ Facebook เพื่อหาข่าวสารข้อมูลที่ต้องการค้นหา และติดตามเข้ามาได้ เพื่อเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายจาก Facebook มาสู่การใช้เว็บไซต์แทน

ค่าใช้จ่ายการสร้างเว็บไซต์ มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?
– ค่า Domain (โดเมน) ชื่อเว็บไซต์ จะเสียเป็นรายปี ปีละ 250-700 บาท ขึ้นอยู่กับว่าจดโดเมนกับที่ไหน
– ค่าเช่า Web Hosting (เว็บโฮสติ้ง) ผู้ให้บริการจะจัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ ฐานข้อมูล E-mail ฯลฯ ไว้ในเครื่องเซิฟเวอร์ ตกเดือนละประมาณ 200-800 บาท

Web Hosting คืออะไร?
คือ ให้ความหมายเข้าใจง่าย ๆ ก็คือรูปแบบการให้บริการพื้นที่ฝากไฟล์เว็บไซต์ ฐานข้อมูล ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางที่แสดงผลหน้าเว็บไซต์ให้กับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเข้าชมได้ผ่าน Domain Name
Domain คืออะไร?
คือ เหมือนกับหมายเลขโทรศัพท์ที่ช่วยเรียกที่อยู่ของเว็บไซต์ต่าง ๆ ให้ถูกต้องและจำได้ง่าย จะแทนการจำ IP Address และสามารถจดทะเบียน Domain ได้หลายชื่อ จะมีส่วนประกอบส่วนเรียก 2 ส่วน คือ ส่วนของชื่อ (Unique Domain) และนามสกุล (Extension) เช่น www.helloworld.co.th มี helloworld เป็น Unique Name และ .co.th เป็น Extension
การจด Domain กับเช่า Web Hosting คนละที่จะได้ไหม?
-Domain กับพื้นที่เป็น Service ที่แยกจากกันโดยสิ้นเชิง โดยส่วนใหญ่แล้วไม่มีใครบังคับให้จดที่เดียวกันกับ Hosting  เพราะฉะนั้นสามารถเช่าคนละที่ได้
ค่าบริการ ค่าใช้จ่าย
จ้าง Freelance หรือคนรู้จักทำ :  ต้องดูจากชิ้นงานที่เขาเคยให้บริการ และราคาอาจจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ การเจรจาต่อรองอาจทำได้ง่าย เพราะสนิทคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจการว่าจ้างส่วนบุคคล
จ้างบริษัท : มีความน่าเชื่อถือมีหลักแหล่งที่ชัดเจน ทีมงานคอยให้บริการ แต่เรทราคาก็จะตามมาตรฐานที่บริษัทกำหนดมาอยู่แล้ว ค่าภาษี ค่าบริการต่าง ๆ ออกใบกำกับภาษีได้ หรือ ใบเสร็จค่าบริการ การกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน
ใช้บริการจากผู้ให้บริการสำเร็จรูป : สำเร็จรูปก็เหมือนครบวงจรในที่เดียว มีเครื่องมืออำนวยความสะดวก สามารถเลือกPackage กำหนดรูปแบบต่าง ๆ ได้สะดวก คุมงบประมาณได้

ปล.ราคาอ้างอิงมาจาก >> https://magnetolabs.com/blog/how-much-does-it-cost-to-design-a-website/

สรุป : การทำเว็บไซต์สำหรับการดำเนินธุรกิจในด้านต่าง ๆ ก่อนที่จะเริ่มทำเว็บไซต์ขึ้นมาไม่ว่าทำด้วยตัวเอง หรือ จ้าง Freelance หรือจ้างบริษัททำเว็บโดยตรง ควรคำนึงงบประมาณรายจ่าย และตัวแปรต่าง ๆ โอกาสทางธุรกิจ ทุกสิ่งล้วนสำคัญต่อการดำเนินการไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ลองเปิดโอกาสเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง บริษัทเล็ก ๆ ที่ผลงานโดดเด่น ค่อย ๆ เริ่มค้นหาคำตอบให้ตัวเองแล้วเราจะดำเนินไปด้วยกัน   

Author

admin

Comments (3)

 1. Pablo Villalpando
  December 9, 2019

  SEO is always changing so leaving the strategy and tactics to Onum has more than paid for itself. We estimate ROI is over 10 to 1 – I can’t say enough about this team.

  • Pablo Villalpando
   December 9, 2019

   Onum has been extremely consistent and reliable through our entire engagement. Our results speak for themselves.

 2. Pablo Villalpando
  December 9, 2019

  It also gives you insights on your market’s behavior such as location, times of activity, frequency of searches, technologies used, product preferences, etc.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *